Tin tức đời sống

Du khách nước ngoài nói gì về chợ ở Hà Nội?

Du khách nước ngoài nói gì về chợ ở Hà Nội?

Để trải nghiệm sâu vào một nền văn hóa, một trong những cách tốt nhất chính là tham quan khu chợ ở nơi ấy. Thông qua đó, nền văn hóa ẩm thực, đặc trưng con người sẽ được tiếp cận một cách rõ ràng và chân thực nhất.

Và những nét đặc sắc của chợ Hà Nội đã khiến du khách nước ngoài đặc biệt thích thú, trong đó có Jerlyn Ng – một cây bút tự do người Singapore. TheoJerlyn, chợ Hà Nội là một nơi rất đáng để tham quan bởi cô đã có nhiều trải nghiệm và kỉ niệm thú vị khi đến đây. Cùng nghe Jerlyn Ng cảm nhận gì về chợ Hà Nội nhé.

Chợ Hà Nội thật sự là một sự hỗn loạn có sắp xếp. Các quầy hàng xen lẫn nhau một cách lộn xộn, đâu đâu cũng thấy có người ngồi bán, người mua thì chỉ việc ngồi trên xe máy và ghé lại mua hàng, nhưng việc mua bán vẫn diễn ra hết sức suôn sẻ, có phần “nề nếp”.


Chợ Hà Nội thật sự là một sự hỗn loạn có sắp xếp. (Nguồn: Internet)


Khi đến gần hơn thì trông như thế này đây. (Nguồn: Internet)


Lạ một điều, chỉ cần ngồi trên xe máy, người ta cũng có thể mua đủ nguyên vật liệu để nấu một bữa cơm đấy. (Nguồn: Internet)

Cũng giống như mọi khu chợ khác, chợ Hà Nội bán đủ các mặt hàng, không chuyên sâu về một loại hàng hóa nào cả. Dù là bột cà phê hay xoài trái mùa, ra chợ Hà Nội là có ngay.


Người bán bày la liệt đủ loại rau củ quả ngay trên đường. (Nguồn: Internet)


Đủ loại trái cây, dù trái mùa hay thuận mùa cũng có. (Nguồn: Internet)


Và cả các loại hạt, gia vị nữa. (Nguồn: Internet)

Các quầy hàng trong chợ Hà Nội không chỉ bày biện trên đường mà đôi khi còn… “chạy” được nữa. Đôi lúc thấy cũng hơi kì lạ khi bán hàng trên xe máy hay đặt trên vai và đi khắp nơi. Bạn sợ không có chỗ bán ư? Đừng lo, chỉ việc gom hàng và băng qua bên kia đường.


Ở chợ Hà Nội, người ta gánh những thứ "không tưởng" như thế này và dạo quanh các con phố cả ngày dài. (Nguồn: Internet)

Nếu hết chỗ ngồi, chỉ việc chuyển quầy hàng sang bên kia đường thôi.  (Nguồn: Internet)

Phần lớn chợ ở Hà Nội đều mở từ sáng sớm đến chiều trong suốt tuần. Và bởi vì phải dành cả ngày ở quầy hàng nên người bán rất biết tranh thủ thời gian rảnh để chơi cờ hay “nhiều chuyện” một tí.


Người bán hàng ở chợ Hà Nội rất biết cách tìm thú vui cho mình khi đang làm việc. (Nguồn: Internet)


Đánh cờ, tranh thủ "làm đẹp"... (Nguồn: Internet)

Trong chợ có đủ mọi loại khách, từ những người dân bản xứ, khách du lịch, lái buôn và hầu như chẳng ai tay không ra khỏi chợ cả. Biết sao được, đủ thứ mặt hàng phong phú, đa dạng bày kín các kệ tủ cơ mà và cũng đừng ngạc nhiên khi bạn bỗng dưng mua nhiều hơn dự định nhé.


Đừng ngạc nhiên nếu bạn “bỗng dưng” mua nhiều hơn dự định khi đi chợ Hà Nội nhé. (Nguồn: Internet)

Tốt nhất là không nên đi chợ Hà Nội ngay sau khi ăn sáng, vì nếu không bạn sẽ ói đến mật xanh mật vàng khi thấy cảnh người bán hàng giết mổ những động vật còn đang sống đấy.


Từ các loại gia cầm còn sống nguyên... (Nguồn: Internet)


... đến rượu tắc kè "đáng sợ". (Nguồn: Internet)

Tuy có phần xô bồ và đông đúc nhưng chợ Hà Nội sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đa dạng và đầy màu sắc, vì không đâu có hình thức họp chợ kì lạ mà thú vị như thế này đâu. Một số khu chợ ở Hà Nội mà bạn nên ghé thăm là chợ Long Biên, chợ Đồng Xuân và chợ Ngọc Hà


Tuy có phần xô bồ và đông đúc... (Nguồn: Internet)


... nhưng chợ Hà Nội sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đa dạng và đầy màu sắc, vì không đâu có hình thức họp chợ kì lạ mà thú vị như thế này. (Nguồn: Internet)

Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, phía tây là phố Đồng Xuân, phía bắc là phố Hàng Khoai, phía nam là phố Cầu Đông, phía đông là ngõ chợ Đồng Xuân.

Cổng chợ nhìn sang phía tây, phía trước là một khoảng trống nhỏ. Phía Bắc có quán Huyền Thiên - sau đổi thành chùa Huyền Thiên. Ngay sát sau chợ là chợ Bắc Qua. Vì vậy nhiều người gọi cả hai là chợ Đồng Xuân - Bắc Qua.

Ở góc tây bắc của chợ có đài Cảm Tử để kỉ niệm ngày Toàn quốc kháng chiến diễn ra vào năm 1946.